เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดประชุมคณะกรรมการดำเนินงานโรงเรียนสาธิตฯ (ฝ่ายมัธยม) ณ ห้องประชุมรัตนเพียร โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.กิติพงษ์ ลือนาม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ผู้บริหารคณะ และคณาจารย์ เข้าร่วมประชุม โดยคณะกรรมการได้หารือเกี่ยวกับการเตรียมจัดตั้งโครงการจัดตั้งโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (ฝ่ายมัธยม) ให้เป็นโรงเรียนต้นแบบของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่เน้นความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ เสริมภาษาที่ 3 ได้แก่ ภาษาจีน หรือ ภาษาญี่ปุ่น รวมถึงเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิต มีจิตอาสา เป็นนักเรียนของพระราชาที่มีคุณภาพ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะทำการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอน ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 5 ห้อง ใช้หลักสูตรห้องเรียนพิเศษเข้ม วิทย์-คณิต-อังกฤษ จำนวน 3 ห้อง และห้องเรียนปกติ จำนวน 2 ห้อง ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 3 ห้อง ใช้ห้องเรียนพิเศษเข้ม วิทย์-คณิต-อังกฤษ จำนวน 2 ห้อง และห้องเรียนปกติ จำนวน 1 ห้อง คาดว่าจะเปิดรับสมัครนักเรียนในปีการศึกษา 2565